AD (728x90)

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Kỹ thuật xây tường nhà

Share it Please
Kỹ thuật xây tường nhà - Khối xây gạch bao gồm các lớp gạch nằm chồng lên nhau, mỗi lớp gạch gồm một hay nhiều hàng, mà mỗi hàng là một dãy các viên gạch tiếp liền nhau. Viên gạch có bề dài được xếp dọc theo chiều dài của hàng, gọi là viên dọc. Hàng gồm toàn viên dọc, gọi là hàng dọc. Viên gạch có bề ngang được xếp dọc theo chiều dài của hàng, gọi là viên ngang. Hàng gồm toàn viên ngang, gọi là hàng ngang.


Nguyên tắc khi xây gạch - Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.
- Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.- Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ kết liên giữa gạch và Bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.
- Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi.
- Mạch vữa động dao từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, đảm bảo mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.
- Có hai cách xây là 3 dọc 1 ngang hay 5 dọc 1 ngang.


Để ý ở địa điểm tiếp giáp giữa tường và dầm thì phải xây xiên, xây bằng gạch đinh đồng thời các lỗ trống phải miết vữa kĩ nhằm tránh giả dụ nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà giáo/

- Ở địa điểm tiếp giáp của tường với mặt trên của đà cũng được xử lý một lớp hồ dầu khoảng 1cm và xây khoảng 03 hàng gạch đinh để chống nứt.

- Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, đường điện, ống nước……sau này.- Sau khi khối xây vừa xong thì tránh các lực va chạm để khối xây đạt cường độ lỏng lẻo.Tường thực tiễn xây 5 dọc 1 ngangVữa xây
- Chiều rộng mạch vữa ngang : 15 – 20mm.- Chiều rộng mạch vữa đứng : 8– 12mm.- Thời gian cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1h.- Gạch được tưới đủ nước trước khi xây.- Vữa xây sẽ được trộn đúng theo tỷ lệ và đảo kỹ.

Khối xây


- Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông: trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7cm, cắm 2 thanh fi 6 hoạc 8 dài 20-25cm làm râu cho tường xây. Khoảng cách có râu thép là 3,4m/3 = 1.1m (5 hàng gạch).- Gạch xây lớp lang theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5m chênh lệch theo chiều cao.- Độ nghiêng cho phép đối với tường xây trong một tầng bảo đảm theo quy phạm.Khoan thép kết liên cột bê tông với tường gạchđòi hỏi chất lượng cần lưu ý:

1. Khối xây phải đông đặc và chắc chắn:

nghĩa là phải đảm bảo sau khi xây xong, mọi bộ phận xây phải vươn lên là một khối hoàn chỉnh, trong đó các viên gạch phải được gắn thật chặt với nhau, không còn khe hở hay có thể bong rời ra được. Muốn vậy phải trộn vữa thật đều và dẻo dính, đúng liều lượng, và sử dụng dúng chỗ, đúng quy tắc. Mạch vữa phải no đầy và đúng chiều dày thiết yếu, vì vữa chịu nén kém hơn gạch số đông , nếu mạch vữa dày quá thì sẽ hạn chế sức chịu nén của khối xây, nếu mỏng quá thì cũng không đủ sức gắn chặt các viên gạch với nhai. Trung bình mạch vữa có độ dày từ 8-12mm.

hình như xây, không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn, nhất là ở những phòng ban chịu sức nén nhiều (trừ nếu thật nhu yếu), vì chèn nhiều thì phải tăng vữa nhiều, khối xây s4 yếu đi. cùng lúc, các viên gạch cần nhúng nước, rửa sạch bụi bặm, đất, cát trước khi xây, để bảo đảm cho chúng có thể bám chặt vào vữa và gắn chắc với nhau.

2. Khi xây tường gạch phải đảm bảo cách “trên ăn dây, dưới ăn mí” “trên ăn dây” 


Có tức thị cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng, vị trí của dây căng thường cao hơn cạnh viên gạch nửa lằng một ít để cho dây có thể rúng động theo mặt ngang, khi bị võng cũng dễ phát hiện.
“dưới ăn mí” có tức là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.
 


Căng dây, thả dọi khi xây


 Khi xây phải biết chọn gạch. Khi cầm viên gạch trong tay cần phải xoay viên gạch xem mặt nào bằng phẳng, vuông vắn thì đặt phía ngoài. Những thợ hồ lâu năm có kinh nghiệm, thường mỗi lượt nhặt một viên gạch là nhanh trí chú ý ngay hai viên xây tiếp theo, định trước là sẽ đặt viên nào ở địa điểm nào. do đó họ nhặt gạch rất chính xác, xây tườg rất đều và đẹp.

Khi xây viên gạch phải đặt thật bằng phẳng, rải vữa đều, không nên một bên dày, một bên mỏng làm cho viên gạch bị nghiêng. Nếu chia thành lề thói như vậy, thì mặt tường xây xong sẽ bị gù hoặc trũng, có trường hợp tường tuy thẳng đứng nhưng mặt tường khấp khểnh. Khi xây xong một viên gạch phải ngắm xem nó có bằng vận không, mặt gạch có thẳng theo dây không, nếu cao hơn, thấp hơn hoặc thò ra, thụt vào quá nhiều thì phải điều chỉnh ngay.

Theo: http://www.ghindustry.org/

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

© 2013 Máy móc và thiết bị công nghiệp. All rights resevered. Designed by Templateism